fbpx

Muốn mua sơn ngoại thất cần lưu ý điều gì?

Mục lục

Hiểu biết đôi chút về sơn ngoại thất sẽ là cách giúp bạn chăm sóc cho ngôi nhà mình tốt hơn trước các tác động của thời gian, môi trường. Đặc biệt khi Hồ Chí Minh đang sắp sửa bước vào mùa mưa, chuyện sơn sửa sơn ngoại thất chống thấm lại càng cần thiết. Bạn sẽ không biết sống trong căn nhà ẩm mốc, thấm dột “bức bối” như thế nào nếu không tự mình trải qua. Nếu bạn đã, đang ở trong hoàn cảnh đó, hãy tham khảo bài viết này để khắc phục ngay tình trạng ấy nhé. Hãy cùng Thịnh Phát Construction tìm hiểu về nhé

Sơn ngoại thất là gì? Quy trình sơn nhà đúng cách.

Sơn ngoại thất là sản phẩm dùng để sơn cho mặt tường bên ngoài ngôi nhà và các công trình xây dựng khác.  Loại sơn này nổi bật trên thị trường nhờ khả năng chống chịu được các tác động khắc nghiệt của thời tiết.

Khả năng chống thấm

Sơn ngoại thất có khả năng chống ẩm và chống thấm cực kì hiệu quả. Việc này giữ cho lớp sơn không bị phá vỡ cấu trúc gây hư hỏng, biến dạng cho bề mặt sơn. Khả năng này hạn chế tối đa hiện tượng bong tróc, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho công trình. Hơn hết, nó sẽ ngăn chặn hiện tượng thấm dột, ít nhất là trong thời hạn sử dụng của sơn.

muon-mua-son-ngoại-that-can-luu-y-dieu-gi

Xem thêm: Kinh nghiệm cải tạo nhà cửa mùa mưa bão

Khả năng chống nấm mốc

Sơn ngoại thất được thiết kế với đặc tính kháng khuẩn và chống nấm mốc công trình. Nhờ đó  gìn giữ cho bề mặt tường luôn sáng bóng và bền màu. Đặc tính này ngoài bảo vệ công trình, còn bảo vệ cho sức khỏe của người ở. Nấm mốc, vi khuẩn là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hô hấp, dị ứng,..

Khả năng chống kiềm hóa

Kiềm hóa là gì? Kiềm hóa là hiện tượng tường ố màu loang lổ, bạc màu thành từng mảng trên bề mặt tường. Sử dụng sơn ngoại thất sẽ giúp hạn chế hiện tượng này, đảm bảo tính thẩm mỹ công trình.

muon-mua-son-ngoại-that-can-luu-y-dieu-gi

Xem thêm: Mối nguy hiểm đằng sau vết nứt chân chim trên tường nhà bạn

Quy trình sơn nhà đúng cách

Để sơn ngoại thất đạt hiệu quả tối đa, bạn nên sơn đúng cách và trình tự. Thịnh Phát sẽ hướng dẫn bạn cách sơn sơn ngoại thất hiệu quả nhé. Dưới đây là quy trình sử dụng sơn ngoại thất đúng cách, mời bạn tham khảo!

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt tường

Dựa theo 3 tiêu chí: Sạch – khô – ổn định để đánh giá bề mặt tường. tình trạng này sẽ đảm bảo sơn bám khít vào tường tốt hơn.

Bề mặt tường phải khô ráo, độ ẩm dưới 6% theo thang đo Sovereign và 60% theo Lutron.

Cùng với đó là dọn dẹp bụi bẩn, dầu mỡ, nấm mốc…bám trên tường.  Có thể dùng chổi, máy hút bụi và khăn mềm cùng các du dịch vệ sinh chuyên dụng để quá trình vệ sinh suôn sẻ hơn

Nếu bề mặt xuất hiện quá nhiều về lổ rỗng, vết nứt, rạn chân chim, lỗ mọt…  thì cần dùng bột trét để lấp đi những vết đó.  Sau đó để sơn nghỉ đủ 72 giờ trước khi trét bột trét.

Bước 2Trét bột cho tường

Ở bước này, cần tiến hành trét 2 lớp bột

Trộn Skimcoat theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó tiến hành trét bột trét lớp thứ nhất lên bề mặt. Độ dày màng ướt khoảng 0.8 – 1mm, tức độ dày màng khô rơi vào khoảng 0.5 – 0.6 mm.

Sau khi trét lớp bột thứ hai, để bột nghỉ 16 tiếng ở điều kiện 30 độ C.

Sau khi bột trét khô, kiểm tra lại bề mặt sao cho  độ dày màng khô < 1mm. Cùng với đó là giữ bề mặt khô ráo, ổn định.

Thực hiện xả nhám để đảm bảo bề mặt phẳng và mịn.

Kiểm tra lần cuối xem bề mặt phẳng, mịn, khô ráo và ổn định thì tiến hành sơn.

muon-mua-son-ngoại-that-can-luu-y-dieu-gi

Bước 3Sơn lót

Đầu tiên, pha loãng sơn lót heo hướng sử dụng hoặc theo chỉ định của nhà sản xuất nếu cần.

Tiến hành sơn phủ một lớp sơn lót lên bề mặt, đảm bảo màng sơn phủ đồng đều

Sau đó, để khô lớp lót đầu tiên trong 2 giờ ở nhiệt độ 30 độ nếu là dòng sơn nước. Riêng đối với sơn dầu, cần 4 giờ để khô sơn lót. Sau khi sơn khô, kiểm tra chất lượng bề mặt đã đạt yêu cầu hay chưa. Bề mặt đạt yêu cầu là bề mặt khô, ổn định, sơn phủ đồng đều.

Bước 4Sơn ngoại thất lớp 1

Chuẩn bị sơn, pha loãng theo hướng dẫn sử dụng hoặc chỉ định của nhà sản xuất

Sơn lớp sơn ngoại thất lên toàn bộ bề mặt, đảm bảo màng sơn phủ đồng đều.

Để khô sơn ngoại thất trong 2 – 4 giờ ở 30 độ C tùy thuộc theo đặc thù sản phẩm. Cũng có thể dựa theo tài liệu kỹ thuật của từng loại sơn.

Bước 5: Sơn ngoại thất lớp 2

Đây được xem là mức lớp sơn hoàn thiện của các dòng sơn ngoại thất hiện nay.

Sơn lớp ngoại thất thứ 2 chồng lên lớp thứ nhất, đảm bảo bề mặt phủ đồng đều.

Tương tư với lớp sơn hoàn thiện 1, lớp sơn này cũng để khô trong 2 – 4 giờ tùy theo sản phẩm) ở 30 độ C hoặc tùy theo tài liệu kỹ thuật của từng loại sơn.

Bước 6: Hoàn thiện

Sau khi sơn khô, đạt chuẩn vẫn nên kiểm tra lại tổng thể việc sơn sửa. Bề mặt tường phải đảm bảo lớp sơn láng mịn, màu sắc đồng đều. Nếu màu sơn quá đậm có thể thi công thêm 1 lớp hoàn thiện nữa để đảm bảo tính che phủ của màng sơn.

Để bề mặt tường nhanh khô và ổn định nên duy trì bè mặt sơn sơn ngoại thất trong thời gian 7 ngày ở 25 độ C.

Xem thêm: Kinh nghiệm thiết kế nhà hợp phong thủy

Phân loại sơn ngoại thất

Vẻ thẩm mỹ của ngôi nhà ngày càng được quan tâm và chú trọng, vì vậy chọn được sơn phủ phù hợp sẽ là chân ái cho tổ ấm của bạn đấy.  Sơn ngoại thất là lá chắn bảo vệ cho tổ ấm của bạn khỏi những hư tổn về mặt thẩm mỹ. Lớp sơn ngoại thất có vài trò làm hàng rào ngăn chặn sự thâm nhập mưa bão, nấm mốc. Ngoài ra nó cũng giúp chống sự thiệt hại kết cấu, các lớp trát tường bên trong từ các vấn đề của thời tiết hay côn trùng.

Có rất nhiều loại sơn ngoại thất khác nhau, không quá khó để bạn lựa chọn được dòng sơn ngoại thất. Dòng sơn ngoại thất nào cũng có tính năng, đặc điểm và điều kiện sử khác nhau . Vì thế bạn nêu nhận diện được các dòng sơn ngoại thất hiện nay để thuận tiện cho việc lựa chọn và sử dụng.

Sơn gốc nước và sơn gốc dầu

Chất kết dính sắc tố trong sơn cũng là cách phân biệt các loại sơn khác nhau, đó là sơn gốc nước và sơn gốc dầu. Sơn nước được thể hiện dưới tên “latex paint”, trong khi sơn dầu sẽ có nhãn ghi “alkyd paint”. Bạn có thể sơn sơn dầu lên trên sơn nước nhưng không thể làm ngược lại.

Với sơn gốc nước, bạn có thể làm sạch vết sơn, chổi lăn, cọ sơn với nước; Sơn gốc dầu thì sẽ cần đến những chất rửa chuyên dụng hơn. Sơn nươc được biến đến với với những tính năng như đặc điểm này nhanh khô hơn, ít mùi, an toàn sức khỏe hơn. Sơn gốc dầu thì sẽ cho độ bền cao hơn, chống bám dính bụi bẩn và chịu chùi rửa tốt. 

Độ bóng bề mặt sơn ngoại thất

Sơn cũng có thể được phân loại theo độ bóng bề mặt sau khi khô.  Có tất cả 4 loại sơn ngoại thất : sơn  mờ, sơn bóng, sơn bán bóng, sơn siêu bóng. Bạn có thể tìm thấy các loại sơn được ghi nhãn “mờ” (flat finish), “bán bóng” (semigloss finish), “bóng” (gloss), “siêu bóng” (super gloss) ở những nơi kinh doanh dòng sơn này. Tên của sơn ngoại thất cũng chính bề mặt sơn sau khi hoàn thiện trông như thế nào. Nhận diện được loại sơn bạn sẽ có phương pháp chùi rửa, bảo dưỡng phù hợp

Sơn mờ (flat finish) 

Dòng sơn ngoại thất này thường sẽ có độ hấp thụ ánh sáng tốt nhất. Nhờ điều này, người ta hay chọn sơn mờ khi muốn che đi những điểm khiếm khuyết của tường. Nghe rất lý tưởng nhưng sơn mờ dễ lưu lại vết bẩn trên tường hơn. Sơn mờ phù hợp cho sơn các khu vực ít bị va chạm đến như trần nhà, phòng ngủ người lớn, … và không nên dùng để sơn ngoại thất.

Sơn bóng nhẹ (satin finish) 

Sơn có bề mặt phản chiếu ánh sáng tương tự như vỏ trứng. Dòng này tốt hơn sơn mờ ở khả năng chịu được các chất tẩy rửa tốt hơn. Loại sơn này có thể dùng để sơn ngoại thất nhưng cũng không phải là một phương án tối ưu.

Sơn bán bóng (semigloss finish) 

Đây là dòng sơn ngoại thất có độ bám bẩn thấp, dễ dàng lau chùi, tẩy rửa. Vì thế nó hay được sử dụng cho hành lang, cầu thang, phòng tắm, …

Sơn siêu bóng (super gloss) 

Dòng này có độ bám bẩn thấp nhất và cũng dễ dàng chùi rửa nhất. Nó luôn là phương án tối ưu, phù hợp để sơn cho những khu vực tường ngoài dễ bị bám bẩn. Có thể kể đến như các mặt tường gần khu trẻ em chơi đùa, gần vườn, nơi đổ rác thải… Loại này sẽ tạo bề mặt tường rất bóng, lại phản chiếu ánh sáng tốt nên rất dễ làm lộ một số khuyết điểm của tường.

Kinh nghiệm chọn sơn ngoại thất

Lớp sơn ngoại thất rất quan trọng bởi vì đây là lớp sơn chịu trực tiếp các tác động từ môi trường. Vì vậy khi lựa chọn sơn ngoại thất cần lưu ý những tiêu chí như sau:

Lựa chọn thương hiệu uy tín, chính hãng

Cũng như tất cả mặt hàng khác, bạn nên tìm hiểu cơ bản về các thương hiệu có tiếng về sơn ngoại thất hiện nay. Thương hiệu uy tính sẽ là lời cam kết uy tín nhất về chất lượng sản phẩm. Đầu tiên là về độ bám dính tối ưu trên bề mặt tường. Đồng thời, màu sơn sẽ bền màu, hạn chế phai màu, giữ vẻ đẹp bền lâu cho công trình.

Chú ý tính an toàn

Nên chú ý tìm hiểu và chọn loại sơn không chứa các chất độc hại như kim loại nặng, thủy ngân, chì,… Những hợp chất này rất có hại đến sức khỏe của ngưới thi công sơn lẫn người sử dụng. Đặc biệt, khi nhà có trẻ em, càng nên xem xét thành phần của sơn trước khi mở nắp vfa sử dụng. Nên chọn sơn ngoại thất đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Đa dạng màu sắc từ tự nhiên đến pha trộn

Các loại sơn ngoại thất ngoài tốt còn đi kèm tính năng thẩm mỹ. Do đó không quá khó để tìm ra màu sơn ưng ý, phù hợp với sở thích và kiến trúc cho công trình của bạn.

Giá thành phải chăng

Giá thành cũng là vấn đề luôn được quan tâm. Hiện nay sơn ngoại thất có rất nhiều phân khúc. Mỗi phân khúc sẽ tương tương với tính năng và thời hạn sử dụng nhất định. Khuyên bạn nên đầu tư các sản phẩm sơn ngoại thất từ khá đến cao cấp để có được chất lượng sơn tốt nhất có thể. Nó không chỉ khoác lên ngôi nhà bạn lớp bảo vệ chắc chắn hơn mà còn là cách tiết kiệm chi phí về lâu dài cho các hoạt động bảo dưỡng và sửa chữa.

muon-mua-son-ngoại-that-can-luu-y-dieu-gi

Xem thêm: Báo giá xây nhà trọn gói giá tốt nhất 2023

 Hi vọng qua những thông tin mà Thịnh Phát chúng tôi chia sẻ, khách hàng sẽ có được quyết định chính xác và phù hợp với mục đích sơn nhà của mình.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRỤ SỞ TP.HCM:

– Công ty Cổ Phần Đầu Tư Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Thịnh Phát Construction

– Trụ sở chính: 256/55, TX25, khu Phố 2, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh.

– Showroom & xưởng SX tại HCM: 349/30/22, TX14, khu phố 7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh.

– Hotline: 02822117112 hoặc 0982623113

– Web: thinhphatconstruction.vn

– Facebook: Thịnh Phát Construction

– Youtube: Xây dựng Thịnh Phát

– Gmail: [email protected]

CHI NHÁNH MIỀN TRUNG:

– Chi nhánh & showroom: Căn hộ A1.10, Chung cư An Phú Thịnh Garden Tower, P. Nhơn Bình, Tp. Quy Nhơn, Bình Định.

– Xưởng SX : KP Cửu Lợi Bắc, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định.

Điện thoại: 0901 003 112

Hotline: 0982 623 113

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRỤ SỞ TP.HCM:

– Công ty Cổ Phần Đầu Tư Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Thịnh Phát Construction

– Trụ sở chính: 256/55, TX25, khu Phố 2, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh.

– Showroom & xưởng SX tại HCM: 349/30/22, TX14, khu phố 7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh.

– Hotline: 02822117112 hoặc 0982623113

– Web: thinhphatconstruction.vn

– Facebook: Thịnh Phát Construction

– Youtube: Xây dựng Thịnh Phát

– Gmail: [email protected]

CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG:

– Địa chỉ: 11H/13 KDC Lê Phong, Khu Phố Bình Phước A, Phường Bình Chuẩn, Thành Phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

CHI NHÁNH MIỀN TRUNG:

– Chi nhánh & showroom: Căn hộ A1.10, Chung cư An Phú Thịnh Garden Tower, P. Nhơn Bình, Tp. Quy Nhơn, Bình Định.

– Xưởng SX : KP Cửu Lợi Bắc, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định.

Điện thoại: 0901 003 112

Hotline: 0982 623 113

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *